Home / วิทยาการคำนวณ / สมาร์ทคอม ม.ต้น เรียนอะไร?
smartcombanner1

สมาร์ทคอม ม.ต้น เรียนอะไร?

หลักสูตรห้องเรียนพิเศษ Smart Computer (สมาร์ทคอม) ที่ต้องการสร้างกลุ่มนักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษทางคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี ตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 โรงเรียนระยองวิทยาคม โรงเรียนนำร่อง EEC โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ได้เปิดทำการเรียนการสอนในปีการศึกษา 2561 นี้เป็นปีแรก

ซึ่งเป็นที่สนใจของนักเรียน และผู้ปกครองเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นหลักสูตรใหม่ ทันสมัย ทั้งยังสอดคล้องต่อการรองรับอุตสาหกรรมใหม่ได้แก่ อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และ อุตสาหกรรมดิจิทัล อีกด้วย

ทาง NPS ROBOTICS COMPUTER จึงได้รวบรวมข้อมูลพื้นฐานของโปรแกรม software ต่าง ๆ ที่ใช้ในการเรียนการสอนของหลักสูตร SmartCom นี้ มาเป็นแนวทางสำหรับน้อง ๆ นักเรียนที่กำลังจะเริ่มเรียนในปีการศึกษา 2561 นี้ ตลอดจนผู้ปกครองทุกท่าน และน้อง ๆ นักเรียนทั้งระดับมัธยม และประถมศึกษาที่สนใจศึกษาทางด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

รวมถึงน้อง ๆนักเรียน ที่แม้จะไม่ได้เรียนโครงการนี้ ก็ต้องควรรู้ และหาหนทางศึกษาเพิ่มเติมกันทุกคน ด้วยนะครับ :)

Screenshot_20180504-101939_Facebook

มาดูกันเลยครับ :)

Arduino

Arduino เป็นไมโครคอนโทรลเลอร์ (Microcontroller) ในรูปแบบโอเพนซอร์ส กำเนิดในประเทศอิตาลี เพื่อนำไปใช้ในการเรียนการสอน เริ่มขึ้นเมื่อปี 2005 เพื่อใช้ในการเรียน Interraction Design Institute ที่ Ivrea ,Italy

Arduino คือ Open-Source Platform สำหรับการสร้างต้นแบบทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีจุดมุ่งหมายให้ Arduino Platform เป็น Platform ที่ง่ายต่อการใช้งาน, โดย Arduino Platform ประกอบไปด้วย

  1. ส่วนที่เป็น Hardware คือ
    • บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก ที่มี ไมโครคอนโทรลเลอร์ (MCU) เป็นชิ้นส่วนหลัก ถูกนำมาประกอบร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน หรือที่เรียกกันว่า บอร์ด Arduino, โดยบอร์ด Arduino เองก็มีหลายรุ่นให้เลือกใช้ โดยในแต่ละรุ่นอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของขนาดของบอร์ด หรือสเปค เช่น จำนวนของขารับส่งสัญญาณ, แรงดันไฟที่ใช้, ประสิทธิภาพของ MCU เป็นต้น ( สามารถเปรียบเทียบ และดูสเปคคร่าวๆ ของ Arduino แต่ละรุ่นได้ที่ http://www.arduino.cc/en/Products/Compare )
  2. ส่วนที่เป็น Software คือ
    • ภาษา Arduino เป็นภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมควบคุม MCU, มีไวยากรณ์แบบเดียวกับภาษา C/C++
    • Arduino IDE เป็นเครื่องมือสำหรับเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Arduino, คอมไพล์โปรแกรม (Compile) และอัปโหลดโปรแกรมลงบอร์ด (Upload)

Many-IPST-SE-BOT

การเรียนรู้ อุปกรณ์หุ่นยนต์ Arduino นั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะได้ความในเรื่องของการ ต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์ การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ภาษาซี และ เรียนรู้การประกอบหุ่นยนต์ การทำงานของหุ่นยนต์

llll

UnityGameDevelopment

Unity is a cross-platform game engine – Unity เป็นโปรแกรมสร้างเกมส์ (Game engine)แบบ Coss-platfrom  ซึงในโปรแกรมนี้โปรแกรมเดียวสามารถสร้างเกมส์ออกมาให้สามารถรองรับระบบต่างๆได้ไม่ว่าจะเป็น ระบบเดสท็อป เช่น PC Game , Mac OS หรือ Linuk Video Game ระบบคอลโซล เช่น  PlayStation 3 , PlayStation 4 , PlayStation Vita , Xbox 360 , Xbox one , Wii U , และWii  รวมถึงระบบปฏิบัติการบนมือถือ andriod, blackBerry 10 , ios และ windows phone 8  นอกจากนี้ยังสามารถ ส่งออกเป็น Web Player (รวมทั้ง Facebook ), Adobe Flash ได้อีกด้วย

นอกจาก Unity จะเป็นโปรแกรมสร้างเกมส์แล้ว มันยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานด้าน สถาปัตยกรรมวิศวกรรมและการก่อสร้าง และงาน Presentation ผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ ได้อีกด้วย
llll
 ThumbEnglish0

Microsoft Kodu Game Lab (โปรแกรม สร้างเกมส์สามมิติง่ายๆ สำหรับเด็ก)  : โปรแกรมสร้างเกมส์โปรแกรมนี้มีชื่อว่า โปรแกรม Microsoft Kodu Game Lab เป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้ในการสร้าง และออกแบบเกมส์สามมิติแนวน่ารักๆ โดยไม่ว่าใครก็สามารถสร้างเกมส์สามมิติของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีความรู้เรื่องของ Programming หรือว่าไม่มีความรู้เรื่อง Programming เลยก็สามารถใช้งานเจ้าโปรแกรมตัวนี้เพื่อสร้างเกมส์ได้เช่นกัน

แม้แต่กระทั่งเด็กๆ ก็สามารถใช้ได้ ซึ่งเกมส์ที่สร้างจากโปรแกรมนี้นั้นสามารถสนับสนุนการเล่นได้ทั้งบนเครื่อง PC หรือเครื่องเกมส์คอนโซลของทาง Microsoft อย่างเครื่อง XBOX โดยคุณสามารถสร้างเกมส์ที่มีตัวการ์ตูนน่ารักๆ เพิ่มวัตถุต่างๆ อย่างเช่นจานบิน บอลลูน เรือเหาะ เครื่องบิน ปืนใหญ่ เมฆ อาคาร หิน ดวงดาว หรือ เหรียญสะสมคะแนนต่างๆ

Kodu Game Lab คือโปรแกรมช่วยเขียนโปรแกรมมิ่งที่ช่วยให้คุณสร้างเกมสามมิติ (3D) ได้เอง แม้จะไม่มีพื้นความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมเลยก็ตาม Kodu มีไอคอนที่คอยควบคุมคาแรคเตอร์ (Character) และอ็อปเจค (Object) ต่างๆ ด้วยการสั่งให้คาแรคเตอร์แสดงพฤติกรรมออกมาในรูปแบบที่จับต้องได้

llll

blender-socket

เบลนเดอร์ (Blender) คือ ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส สำหรับสร้างโมเดล 3 มิติ,เรนเดอร์และทำแอนิเมชัน เป็นโปรแกรมที่มีขนาดไฟล์ที่เล็ก สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการหลายรูปแบบ มีความสามารถในการทำคาแรคเตอร์และโมเดล ได้เทียบเท่ากับโปรแกรม 3 มิติระดับสูง

llll

adobecc

 

Graphicdesign-photoshop

 Adobe Photoshop เป็นการตกแต่งรูปภาพ ไม่ว่าจะนำเข้าจาก ภาพถ่ายดิจิตอล ภาพแสกน ภาพที่ถูกตกแต่งมา  แล้ว ภาพจากเว็ป รวมไปถึงการสร้างภาพด้วยเครื่องมือต่างๆ ตัวอย่าง การวาดภาพในรูปแบบต่างๆ ไป  จนถึงการวาดภาพเหมือน ทั้งหมดนี้ผมจะเรียกว่าการทำงานแบบ Raster จนถึงปัจจุบันนี้ Photoshop มี  ความสามารถทำงานร่วมกับ Vector ได้ด้วย รวมไปถึงการทำงานสามมิติ

 

Graphicdesign-illustrator Adobe Illustrator เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการวาดภาพที่มีลักษณะเป็นลายเส้นหรือเวกเตอร์ และยัง  สามารถรวมภาพกราฟิกที่แตกต่างกันระหว่างเวกเตอร์และและเป็นบิตแม็ฟ ให้เป็นงานกราฟิกที่มีทั้งภาพ  เป็นเส้นที่คมชัด และมีเอฟเฟ็กต์สีสันสวยงาม หรือมีความแปลกใหม่ร่วมกันได้ นักออกแบบส่วนใหญ่นิยม  ใช้โปรแกรมIllustrator เพราะมีคุณภาพของงานสูง เพราะเนื่องจาก เป็นไฟล์แบบ เวกเตอร์ ที่มีความคม  ชัดของไฟล์งานสูง และไม่มีปัญหาเวลาส่งงานให้กับโรงพิมพ์อย่างแน่นอน

 

Graphicdesign-premiereAdobe Premiere Pro โปรแกรมตัดต่อวีดีโอยอดนิยม ใช้ตัดต่อไฟล์วีดีโอและไฟล์เสียง ใส่ภาพนิ่ง  เอฟเฟกต์ และลูกเล่นต่างๆ ได้ในระดับมืออาชีพเลยทีเดียว

 

 

 

llll

sketchup-logo-600x300

SketchUp Pro ซอฟต์แวร์ออกแบบ 3 มิติ สำหรับออกแบบบ้าน อาคาร งานระบบ วาง Layout โรงงานทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ ใช้งานง่าย และมีผู้ใช้งานจำนวนมาก เป็นโปรแกรมออกแบบบ้าน งานก่อสร้าง สถาปัตยกรรมต่างๆ ช่วยให้คุณมองรายละเอียดของงานได้ง่ายขึ้น

sketchup

llll

นอกจากนี้แล้ว หลักสูตร SmartCom ยังมีการเรียน การออกแบบและพัฒนาเว็บ รวมถึง การพัฒนาแอปพลิเคชั่น อีกด้วย ซึ่งทาง NPS จะนำข้อมูลมานำเสนอในครั้งหน้า รอติดตามกันได้เลยนะครับ … :)

Check Also

skfb2_orig

คู่มือการใช้งานโปรแกรม Google SketchUp Pro 8 ภาษาไทย

Google SketchUp …